Chính SáchĐầu TưGóc Nhìn

Tốc độ chứng khoán ngân hàng đầu tư tăng trưởng

Trong khi hoạt động kinh doanh chứng khoán ngân hàng đầu tư đang “dìm hàng” lợi nhuận của nhiều công ty chứng khoán thì mảng kinh doanh này của ngân hàng lại có mức tăng  đột biến hàng chục, hàng trăm lần trong quý I vừa qua và trở thành một hiện tượng đáng quan tâm. Trong bài viết này, bijoux-ng.com sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Tốc độ chứng khoán ngân hàng đầu tư tăng trưởng ấn tượng

Dẫn đầu mức tăng trưởng lãi  đầu tư là Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB, mã: VIB) với 51 tỷ đồng, gấp 36 lần  cùng kỳ năm 2019. Giá trị chứng khoán đầu tư  VIB ở mức 44.0,87 tỷ đồng vào cuối quý I, tăng 58% so với đầu năm.

Theo VIB, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) có thu nhập từ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng gấp 34 lần, đạt 16,7 tỷ đồng. Cuối quý I / 2019, ngân hàng này có 13,17 tỷ đồng , giảm 2% so với đầu năm nhưng không được tiết lộ thông tin chi tiết.

Trên thực tế, về lý thuyết, chứng khoán ngân hàng đầu tư vào  chứng khoán đầu tư  là  hoạt động bình thường của ngân hàng, là kênh đầu tư vào các tài sản sinh lời giúp bảo vệ dự trữ thanh khoản. Trong cơ cấu tài sản đầu tư của  ngân hàng,  chứng khoán nợ, bao gồm trái phiếu, tín phiếu, chứng khoán và các chứng khoán phái sinh có độ an toàn cao, rủi ro thấp có giá trị cao nhất.

Hình 1: Có nhiều sản phẩm trong cơ cấu chứng khoán  của các ngân hàng  

Các vị trí tiếp theo thuộc về Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB, mã: ACB) với mức tăng gấp 19 lần lên 348,8 tỷ đồng.ACB  có 54,187 tỷ đồng  chứng khoán đầu tư, giảm 3% so với đầu năm, với 14,246 tỷ đồng  nợ sẵn sàng để bán và 39,94 tỷ đồng chứng khoán nắm giữ tính đến thời điểm hiện tại.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank, Mã: VBB) tăng 13 lần, ghi nhận 159 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã VPB) cũng là hai ngân hàng có hoạt động kinh doanh cổ phiếu tăng trưởng tốt.SeABank ghi nhận mức tăng trưởng 251% và đạt 34,7 tỷ đồng; VPBank đạt 520,7 tỷ đồng, tăng 208% so với quý I / 2019.

 Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nói riêng là ngân hàng có lãi chứng khoán đầu tư về mức tuyệt đối cao nhất với gần 653 tỷ đồng (3.4.2019) . gấp hơn 2 lần)

Hình 2: tiếp đến là Techcombank với 557 tỷ đồng, gấp 8,7 lần  cùng kỳ.

Trên thực tế, các ngân hàng  vừa và nhỏ  dành phần lớn  vốn lưu động để cấp tín dụng cho khách hàng, do đó, một cú sốc nhỏ đối với nền kinh tế cũng có thể ảnh hưởng đến  thu nhập cốt lõi (cung cấp tín dụng).

Vì vậy, ngoài hoạt động chính, ngân hàng còn đầu tư vào các đối tượng sinh lời khác, và đầu tư vào chứng khoán  là một trong những phương án hàng đầu. Bởi chứng khoán đầu tư không chỉ giúp ổn định thu nhập mà  còn có thể được ngân hàng mua và nắm giữ  để cân bằng rủi ro. Thêm vào đó, việc đầu tư rất dễ  mua và bán, cho phép bạn đáp ứng nhu cầu thanh khoản của mình khi cần hoặc sử dụng làm tài sản thế chấp để có thêm vốn.

2. Giải mã chứng khoán ngân hàng đầu tư đột biến

Trong cơ cấu chứng khoán  của  ngân hàng có nhiều  sản phẩm như trái phiếu, hối phiếu, chứng khoán… nơi trái phiếu thường là  hình thức đầu tư phổ biến nhất. Sản phẩm này có thể được phát hành bởi chính phủ, tập đoàn, tổ chức thương mại hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Ngân hàng nhận lãi định kỳ và thanh lý khoản đầu tư vào ngày đáo hạn hoặc khi công ty phát hành mua lại trái phiếu.

Ngoài ra, tiền giấy cũng thuộc loại  được các ngân hàng lựa chọn, do ngân hàng nhà nước phát hành nên hầu như không có rủi ro.

Về phần mình, trái phiếu và thư là những sản phẩm có nhiều biến động trong quý I vừa qua. Chẳng hạn, kể từ tháng 2, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục phát hành hối phiếu trong 6 tuần liên tiếp, nâng giá trị  chứng khoán nợ này đang lưu hành trên thị trường lên 147.000.000 đồng.

Trong quý I / 2020, VIB đã mua  gần 14 nghìn tỷ đồng tiền giấy; 18593 tỷ đồng chứng khoán nợ do các tổ chức cho vay khác phát hành, cùng với trái phiếu chính phủ và các chứng khoán nợ khác. Ngoài VIB, VPBank cũng mua ròng hơn 9.038 tỷ đồng tín phiếu ngân hàng nhà nước.

Đối với  trái phiếu, ngoài khoản lãi định kỳ mà người sở hữu trái phiếu nhận được, các ngân hàng còn nhận được tiền lãi nếu người phát hành mua lại trái phiếu trước hạn. Trong quý 1 vừa qua, một số công ty bất động sản như Đất Xanh, Phát Đạt, Novaland…  mua lại trái phiếu trước hạn, giúp tăng lãi suất chứng khoán ngân hàng đầu tư cho nhiều ngân hàng như VPBank, BIDV, MSB …Ngoài ra, trái phiếu có lãi suất cố định của chính phủ và thành phố cũng đóng góp vào thu nhập từ chứng khoán  của các ngân hàng.

Hình 3: Thực tế, trong 3 tháng đầu năm,  nhiều ngân hàng đã tăng mạnh đầu tư vào  hình thức đầu tư này.

Tuy nhiên, trường hợp thu nhập từ chứng khoán được phân loại là tài sản cố định có thu nhập từ  bán lại trái phiếu trước hạn, theo một số nhà kinh tế, điều này là  đáng lo ngại vì rủi ro tái cấp vốn đã bộc lộ khá rõ. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button